ท่องเที่ยว

วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร จ.นนทบุรี เงียบสงบและร่มเย็นด้วยธรรมชาติ

เรียบเรียงโดย ช. ชาดำเย็น

สำหรับใครที่กำลังมองหาวัดที่เงียบสงบ มีความเป็นธรรมชาติร่มรื่นและอยู่ใกล้กรุงเทพฯ วันนี้ขอแนะนำ “ วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร ” อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลที่ จ.นนทบุรีนี่เองค่ะ

วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร

วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร พระอารามหลวงชั้นโท ชนิดวรวิหาร ตั้งอยู่ตำบลบางศรีเมือง อ.เมือง จ.นนทบุรี วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของชาวนนทบุรี อายุกว่า 100 ปี อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดที่สมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นในบริเวณ “ป้อมทับทิม” ซึ่งเป็นป้อมปราการเก่าในสมัยกรุงศรีอยุธยาใช้สอดส่องป้องกันข้าศึกที่อาจจะรุกล้ำเข้ามาทางแม่น้ำ  ทั้งยังเป็นนิวาสถานเดิมของพระอัยกา (ตา) พระอัยกี (ยาย) และพระราชมารดาของพระองค์อีกด้วย เมื่อรัชกาลที่ 3 เสด็จสวรรคตวัดเฉลิมพระเกียรตินี้ยังสร้างไม่แล้วเสร็จ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 จึงทรงสร้างวัดเฉลิมพระเกียรติจนเสร็จเรียบร้อยในเวลาต่อมา

พระอุโบสถ วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร

พระอุโบสถของวัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหารนั้นก่ออิฐถือปูนด้วยสถาปัตยกรรมไทยผสมจีน พื้นปูด้วยหินอ่อน เมื่อเข้าไปด้านในจะพบกับความงดงามของพระประธานในพระอุโบสถ “พระพุทธมหาโลกาภินันทปฏิมา” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 6 ศอก สูง 8 ศอก 1 คืบ 4 นิ้ว หล่อด้วยทองแดง ตำนานกล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดให้ขุดแร่ทองแดง ที่อำเภอจันทึก จังหวัดนครราชสีมาได้แร่ทองแดงจำนวนมาก พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระราชประสงค์จะใช้ทองแดงเกื้อกูลพระศาสนา จึงโปรดให้หล่อพระพุทธรูปขนาดใหญ่เพื่อนำไปประดิษฐานเป็นพระประธานประจำพระอุโบสถวัดเฉลิมพระเกียรติและวัดราชนัดดารามจำนวน 2 องค์ นอกจากนี้บานประตูบานหน้าต่างของพระอุโบสถยังเขียนลายรดน้ำปิดทองตราพระราชลัญจกรของรัชกาลที่ 3 และรูปกระต่ายภายในวงพระจันทร์เต็มดวงซึ่งลวดลายอ่อนช้อยมีความละเอียดและงดงามเป็นอย่างยิ่ง

พระพุทธมหาโลกาภินันทปฏิมา
ลายรดน้ำปิดทอง

ส่วนด้านหลังพระอุโบสถจะพบเจดีย์ทรงลังกาสีขาวสูงโดดเด่น มีความสูงจากฐานถึงยอด 45 เมตร ภายในบรรจุพระบรมธาตุ

เจดีย์ทรงลังกา

นอกจากนั้นความงดงามของพระอุโบสถแล้วขอพามาชมความงามของ “วิหารพระศิลาขาว” ซึ่งอยู่ในพื้นที่ใกล้กันค่ะ ภายในประดิษฐาน “พระศิลาขาว” พระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 30 นิ้ว สูง 33 นิ้ว ในช่วงปี พ.ศ. 2401 รัชกาลที่ 4 โปรดให้อัญเชิญมาประดิษฐานในพระวิหาร พระศิลาขาวประดิษฐานอยู่ในบุษบกไม้สักลงรักปิดทองประดับกระจก เปิดให้ชมเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์

พระศิลาขาว

ศาลาการเปรียญหลวง ภายในประดิษฐาน “พระพุทธปฏิมาชัยวัฒน์” เป็นพระประธาน จิตรกรรมฝาผนังภายในเขียนสีเป็นลายดอกไม้ร่วงสีอ่อนหวานเหมือนกับในพระวิหาร

พระพุทธปฏิมาชัยวัฒน์
ศาลาการเปรียญหลวง

นอกจากนี้ยังมี “กุฏิทรงไทย” เป็นเรือนไทยภาคกลางใต้ถุนสูงอยู่ด้านเหนือเขตพุทธาวาสจำนวน 20 หลังซึ่งยังคงความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ของเรือนไทยภาคกลางที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน

เรือนไทยภาคกลาง

บรรยากาศภายในวัดยังคงมีความเป็นธรรมชาติมาก มีเสียงนกร้องมีไก่ฟ้าและนกยูงที่ปล่อยให้เดินเล่นตามธรรมชาติ แถมยังอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยามีพื้นที่สำหรับปล่อยปลา มีลมเย็นๆถือว่าอากาศดีมากๆค่ะ ใครที่มาวัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหารแห่งนี้รับรองว่าได้ทั้งความสงบในจิตใจและได้ซึมซับความเป็นธรรมชาติกลับบ้านด้วยอย่างแน่นอนค่ะ

วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร
วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร
วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร

ที่ตั้งวัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร
เลขที่ 86 หมู่ 3 ถนนท่าน้ำนนท์-วัดโบสถ์ดอนพรหม ตำบลบางศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี
facebook.com/WatChalermprakiatWorawihan
เบอร์โทรติดต่อ 02-881-6323

ที่มาข้อมูล 

1. www.tourwatthai.com

2. www.triptravelgang.com

3. www.bangsrimuang.go.th