สุขภาพและความงาม

ผมนุ่มสวย ปราศจากรังแคกวนใจ ด้วยน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ

เรียบเรียงโดย ทีมแพทย์แผนไทย handout2009

น้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ

ถ้าได้ยินคำว่า “รังแค” หลายๆคนที่เคยเจอปัญหานี้จะรู้ว่าเจ้าสะเก็ดสีขาวเล็กๆกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่คอยกวนใจและทำให้เราขาดความมั่นใจไปเลยทีเดียว วันนี้มารู้จักน้ำมันหอมระเหย 3 ชนิดที่จะมาเป็นตัวช่วยดีๆ ในการแก้ปัญหารังแคและหนังศีรษะกันนะคะ

ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่ารังแคคืออะไร “รังแค” คือขุยหรือสะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะเกิดจากการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุดซึ่งโดยปกติแล้ววงจรการผลัดเซลล์ผิวของคนปกติจะใช้เวลาประมาณ 28 วันซึ่งเซลล์ที่หลุดออกจะเป็นชิ้นเล็กๆมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นแต่สำหรับผู้ที่มีปัญหารังแคการผลัดเซลล์ผิวจะถูกเร่งให้เร็วขึ้นเป็น 7-21 วัน และเซลล์ผิวที่หลุดออกมานั้นจะมีสีขาว สีเทามีปริมาณมากและมีขนาดใหญ่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากปัญหาที่เกิดจากการผลัดเซลล์ผิวที่เร็วกว่าปกติแล้วส่วนหนึ่งของการเกิดรังแคคือเกิดจากเชื้อราซึ่งอาศัยอยู่บริเวณรูขุมขนของหนังศีรษะโดยเชื้อรานี้ชื่อ Malassezia ผู้ที่มีปัญหารังแคจะมีเชื้อราชนิดนี้มากกว่าคนปกติและมักจะเกิดอาการคันและมีการอักเสบของหนังศีรษะร่วมด้วย การรักษารังแคจึงมุ่งเน้นการลดจำนวนของเชื้อ Malassezia โดยการใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของตัวยาที่สามารถลดจำนวนเชื้อราบนศีรษะ ซึ่งตัวยาที่นิยมใช้ ได้แก่ คีโตโคนาโซล ซิงค์ไพรีไทออน หรือ ซิลิเนียม ซัลไฟด์ เป็นต้น สำหรับบางคนที่เคยใช้แชมพูที่ผสมตัวยาแล้วอาจจะรู้สึกว่าไม่ชอบกลิ่นหรือผมแห้งมากเกินไป วันนี้เราจะมาแนะนำน้ำมันหอมระเหย 3 ตัวที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องการรักษารังแคและหนังศีรษะรวมถึงมีสูตรง่ายๆ ที่สามารถทำใช้เองที่บ้านมาแนะนำเพิ่มเติมด้วยนะคะ

น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ (Rosemary Essential Oil)

โรสแมรี่
น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่

หลายคนอาจจะเคยใช้โรสแมรี่ในการปรุงอาหารในเมนูต่างๆแต่ที่จริงแล้วน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่มีสรรพคุณช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนหนังศีรษะออกอย่างอ่อนโยน ลดอาการคันและยังสามารถช่วยการสะสมของเชื้อ Malassezia ที่เป็นสาเหตุของการเกิดรังแคได้เป็นอย่างดี โดยงานวิจัยของ R.C. Patel Institute of Pharmaceutical Education & Research ประเทศอินเดียได้ระบุว่าน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่สามารถลดการสะสมของเชื้อราที่หนังศีรษะได้ดีกว่าซิลิเนียม ซัลไฟด์

น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil)

น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์
ลาเวนเดอร์

น้ำมันหอมระเหยดอกลาเวนเดอร์นอกจากจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับสบายแล้วน้ำมันหอมระเหยดอกลาเวนเดอร์ยังมีสารประกอบที่สำคัญคือ linalool มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบ ลดการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่อยู่บนผิวหนังและที่สำคัญยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ Malassezia ที่หนังศีรษะได้เป็นอย่างดีอีกด้วยนะคะ ดังนั้นน้ำมันหอมระเหยดอกลาเวนเดอร์จึงสามารถช่วยลดปัญหาการเกิดรังแคจากเชื้อราได้เช่นกันค่ะ

น้ำมันหอมระเหยผิวมะกรูด (Bergamot Essential Oil)

น้ำมันหอมระเหยผิวมะกรูด
ผิวมะกรูด

น้ำมันหอมระเหยผิวมะกรูด ขอเน้นว่า “ผิวมะกรูด” นะคะ น้ำมันหอมระเหยผิวมะกรูดคือน้ำมันที่ได้ออกมาจากผิวหรือเปลือกส่วนสีเขียวๆเหลืองๆของมะกรูดเท่านั้นไม่รวมน้ำของมะกรูดนะคะ น้ำมันที่ได้จากผิวของมะกรูดนั้นนอกจากจะให้กลิ่นที่หอมสดชื่น โล่งจมูกแล้วจากการวิจัยพบว่าน้ำมันหอมระเหยผิวมะกรูดมีสารสำคัญคือ limonene และ linalool ที่มีสรรพคุณช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ Malassezia ลดอาการคันและลดการอักเสบของหนังศีรษะ ปรับสภาพหนังศีรษะให้สมดุล นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผมช่วยให้เส้นผมเงางามได้อีกด้วยนะคะ

จากสรรพคุณของน้ำมันหอมระเหยทั้ง 3 ตัวที่แนะนำไปแล้ว เรามาผสมน้ำมันนวดหนังศีรษะลดรังแคไว้ใช้กันดีกว่าค่ะ

สูตรน้ำมันนวดลดรังแคและอาการคันหนังศีรษะ

น้ำมันมะพร้าว
น้ำมันนวดลดรังแคและอาการคันหนังศีรษะ

ส่วนผสม

 1. น้ำมันมะพร้าว (Coconut Oil)
 2. น้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ (Rosemary Essential Oil)
 3. น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ (Lavender Essential Oil)
 4. น้ำมันหอมระเหยผิวมะกรูด (Bergamot Essential Oil)
 5. ขวดสีชา ขนาดประมาณ 100-120 มิลลิลิตร จะใช้เป็นขวดแก้วหรือขวดพลาสติกก็ได้นะคะแต่ขอให้เป็นสีชาหรือสีทึบเพื่อป้องกันแสงเนื่องจากแสงจะทำให้น้ำมันที่เราผสมเก็บไว้เสื่อมคุณภาพเร็วขึ้น

วิธีทำ

          เทน้ำมันมะพร้าว 100 มิลลิลิตรใส่ขวดที่เตรียมไว้ น้ำมันมะพร้าวจะช่วยปรับสมดุลความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะทำให้รากผมแข็งแรงผมไม่หลุดร่วงง่าย จากนั้นหยดน้ำมันหอมระเหยโรสแมรี่ 5 หยด น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ 3 หยด น้ำมันหอมระเหยผิวมะกรูด 2 หยด ปิดฝาขวดและเขย่าให้เข้ากันแค่นี้เราก็จะได้น้ำมันนวดหนังศีรษะลดรังแคและอาการคันที่เป็นสูตรเฉพาะตัวของเราแล้วค่ะ สูตรที่ผสมนี้สามารถเก็บไว้ใช้ได้นาน 1-2 เดือนหรือจนกว่าน้ำมันจะมีกลิ่นหืนจึงผสมใช้ใหม่นะคะ

วิธีใช้

          หยดน้ำมันที่ผสมไว้ 5-10 หยดลงในอุ้งมือโดยกะปริมาณว่าให้สามารถนวดได้ทั่วหนังศีรษะหรือจะหยดใส่หนังศีรษะโดยตรงก็ได้นะคะจากนั้นใช้ปลายนิ้วนวดเบาๆโดยเน้นนวดให้ทั่วบริเวณหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 5-10 นาทีแล้วจึงสระผมได้ตามปกติ ใช้เป็นประจำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง หากใครที่ผมแห้งเสียแนะนำให้ใช้น้ำมันหมักเส้นผมทิ้งไว้ได้เลยค่ะแต่หากใครที่รู้สึกว่าเส้นผมมันอยู่แล้วให้เน้นนวดเฉพาะบริเวณหนังศีรษะนะคะ

วิธีการดูแลสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะง่ายๆ

 1. หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจัดเนื่องจากน้ำอุ่นจะทำให้หนังศีรษะแห้งและลอกเป็นขุย
 2. หลีกเลี่ยงการใช้แชมพูที่มีสารชำระล้างรุนแรงเพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งตึงมากเกินไป

ความเครียดและภาวะโภชนาการไม่สมบรูณ์เป็นส่วนหนึ่งที่ทำเกิดรังแคได้ ดังนั้นควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ

ข้อควรระวังในการใช้น้ำมันหอมระเหย

 1. น้ำมันหอมระเหยแท้มีความเข้มข้นสูงไม่ควรใช้กับผิวโดยตรงเนื่องจากอาจจะเกิดการระคายเคืองได้ ควรเจือจางน้ำมันหอมระเหยลงในน้ำมันหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆก่อนการใช้งานเสมอ
 2. เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยผิวมะกรูดเมื่อทาผิวแล้วหากโดนแสงแดดโดยตรงในทันทีจะมีผลข้างเคียง เช่น ผิวคล้ำลงหรือบางคนอาจจะเป็นผื่นแดงคัน ดังนั้นหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยผิวมะกรูดแนะนำให้รอจนกว่าน้ำมันจะซึมเข้าสู่ผิวทั้งหมดโดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วจึงสามารถโดนแสงแดดตามปกติได้

เอกสารอ้างอิง

 1. ผศ.พญ.ชนิษฎา  วงษ์ประภารัตน์. ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. “รังแค”.  [ออนไลน์].  เข้าถึงได้จาก: https://www.si.mahidol.ac.th [15 ม.ค. 2020,1].
 2. บริกส์, เอมี. พฤกษบำบัด ยาดีจากธรรมชาติ. พิมพ์ครั้งที่ 1. กรุงเทพฯ : บ้านและสวน อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง, 2562.
 3. Ané Orchard and Sandy van Vuuren. Commercial Essential Oils as Potential Antimicrobials to Treat Skin Diseases. Available at: https://www.ncbi.nlm.nih.gov. Accessed December 15, 2020.
 4. Babar Ali, Naser Ali Al-Wabel, Saiba Shams, Aftab Ahamad, Shah Alam Khan, Firoz Anwar. Essential oils used in aromatherapy: A systemic review. Babar Ali et al./Asian Pac J Trop Biomed 2015; 5(8): 601–611
 5. Nate Masterson. Bergamot Oil: Safe Uses, Benefits, Side Effects And Dosages Explained. Available at: https://www.mapleholistics.com. Accessed December 10, 2020.
 6. Patil Trupti K, S. S Gadekar. To study the antidandruff activity of rosemary oil, basil oil, coleus oil over selenium sulfide, Journal of Pharmaceutical and BioSciences, Vol 6 Issue 2, Apr‑Jun 2018.
 7. Rachel Nall. How to use essential oils for hair growth. Available at: https://www.medicalnewstoday.com. Accessed December 10, 2020.
 8. Richa Sharma and Mamta Hooda. Essential Oils against Dandruff: An Alternative Treatment. International Journal of Pharma And Chemical Research, Volume 3 Issue 2, Apr – Jun 2017
 9. Rosemary Oil To Treat Dandruff. Available at: https://jerseylavender.co.uk. Accessed December 10, 2020.
 10. Ross Goodhart. Lavender for hair & scalp care : why & how to help. Available at: https://hellojupiter.com. Accessed December 15, 2020.
 11. รูปภาพจาก www.freepik.com www.pixabay.com www.xframe.io